Xã Văn Yên tổ chức Lễ hội Núi Văn Núi Võ xuân Giáp Thìn 2024

2024-02-19 10:40:00.0

Trong không khí rộn ràng của xuân mới, sáng ngày 13/2 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Tại Đền thờ Lưu Nhân Chú, Ủy ban nhân dân xã Văn Yên đã long trọng tổ chức lễ hội Núi Văn Núi Võ nhằm tưởng nhớ, tri ân tới công lao của vị anh hùng dân tộc - Thượng tướng quân Lưu Nhân Chú. Dự lễ hội có đồng chí Nguyễn Mạnh Hoạt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đại Từ, Đ/c Nguyễn Nam Tiến Phó bí thư, Quyền chủ tịch UBND huyện, các đ/c trong BTV HU, TT HĐND, lãnh đạo UBND huyện. Các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân các dân tộc xã Văn Yên và du khách thập phương. Lễ hội Núi Văn – Núi Võ mở đầu cho một năm mới, cầu cho một năm an lành mà còn là hoạt động thể hiện lòng thành kính đối với công lao to lớn của các danh nhân nói chung và danh nhân lịch sử Lưu Nhân Chú nói riêng, nhằm gìn giữ giá trị lịch sử đồng thời nhắc nhở, giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau. Đến với Lễ hội, người dân và du khách được chứng kiến không khí uy nghiêm của phần dâng lễ, dâng hương và rước kiệu của dòng họ Lưu - hậu duệ của dòng họ Tướng quân Lưu Nhân Chú. Dâng lễ, dâng hương của đoàn đại biểu đại diện cho Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các ban ngành đoàn thể huyện Đại Từ và các xã, thị trấn và bà con nhân dân, du khách thập phương. Tại lễ hội đã công bố Quyết định số 239 ngày 14/02/2023 của Bộ VHTT và di lịch về việc công bố Danh mục di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia, trong đó có Lễ hội Núi Văn - Núi Võ, xã Văn Yên, huyện Đại Từ. Lễ hội Núi Văn - Núi Võ diễn ra hằng năm không chỉ là hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân gian lâu đời của nhân dân các dân tộc huyện Đại Từ, mà qua đó còn góp phần quảng bá, mở cửa tiềm năng du lịch của huyện Đại Từ nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung đến các du khách thập phương. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ khu di tích để các giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương được lưu giữ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần phát triển KTXH trên địa bàn.